Anh Ngữ IVY

Khám phá 5 bước luyện nghe nói phản xạ giao tiếp tiếng Anh

Với những ai mới bắt đầu học tiếng anh thì việc phản xạ giao tiếp tiếng anh là một việc cực kỳ khó khăn, và không biết nên luyện nghe nói bắt đầu từ đâu.

Hiểu được điều đó, IVY sẽ giúp bạn tổng hợp các phương pháp luyện nghe nói phản xạ một cách hiệu quả nhất.

Bước 1: Luyện phát âm+ từ vựng

                         

Để nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh tốt thì vốn từ vựng rộng thực sự cần thiết cho bạn. Nó giúp bạn dễ dàng nói trôi chảy mà không cần suy nghĩ quá lâu từ vựng phù hợp với ngữ cảnh. Và điều quan trong trong kỹ năng nghe - nói phản xạ tiếng Anh chính là kỹ năng phát âm.

Nếu bạn phát âm chuẩn thì giọng nói của bạn sẽ nghe hay hơn, giúp người nước ngoài dễ dàng hiểu được. Ngoài ra, khi phát âm chuẩn, bạn sẽ nghe rất tốt bởi vì bạn đã quen với ngữ âm cũng như cách phát âm chuẩn rồi. Việc hiểu ngữ cảnh đang xảy ra là việc dễ dàng.

Tóm lại, việc cơ bản và đầu tiên nên có của luyện nghe nói phản xạ tiếng Anh chính là  luyện phát âm và học từ vựng đấy!

Bước 2: Luyện nghe hiểu

Bước thứ 2 của quá trình luyện nghe nói phản xạ tiếng Anh này là nghe những bài nghe ngắn, chậm như các đoạn hội thoại ngắn giữa 2 người và có phiên âm song ngữ. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu được cách ngắt nối âm và ngữ điệu của người bản ngữ khi nói chuyện. Khi quen rồi bạn có thể xem các bộ phim mà bạn yêu thích bằng song ngữ, dần dần bạn sẽ dần thích nghi với cách nói, ngữ điệu là phát âm của người bản ngữ. Sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy việc nghe hiểu tiếng Anh thực sự rất đơn giản.

Bước 3: Luyện trả lời ngắn

Để có thể nói chuyện như người bản ngữ thì thật sự bạn cần có thời gian kiên trì và luyện tập nhiều. Đầu tiên, bạn nên luyện nói và trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ Tiếng Anh để cùng giao lưu và luyện tập kỹ năng nói của mình. Các khu đông người hay công viên thành phố cũng là những địa điểm lý thú để bạn thực hành nghe nói tiếng Anh.

Bước 4: Luyện các câu trả lời mẫu

Bước thứ 4, bạn nên tìm hiểu cách trả lời các câu hỏi hay các câu nói thường được người nước ngoài sử dụng, để  biết cách sử dụng từ và ngữ pháp một cách hợp lý nhất, tránh sử dụng sai ngữ pháp hay sai ngữ cảnh. Bạn nên tham khảo các sách luyện nói Tiếng Anh hay các sách tiểu thuyết, truyện ngắn ngoại văn được viết bằng tiếng Anh để biết chính xác hơn. Những cuốn sách này thực sự rất hữu ích khi bạn học và áp dụng vào các cuộc đối thoại đấy.

Bước 5: Luyện nghe nói phản xạ

Bước cuối cùng là khi bạn nhìn thấy bất kỳ một bức tranh, hình ảnh ở bất cứ đâu hãy mô tả ngay những điều bạn thấy ở bức tranh đó, lập tức nói ra thành lời một cách nhanh nhất có thể. Tiếp theo, bạn có thể miêu tả kỹ hơn nữa về bức tranh đó, bạn thấy gì và nó như thế nào, làm như vậy sẽ rèn thêm khả năng tiếng Anh của bạn rất tốt. Đừng sợ sai, hãy cứ nói và cách hay nhất là cùng những người bạn của mình nói chuyện bằng tiếng Anh trong suốt buổi gặp đó. Hãy tạo cho mình một môi trường tiếng Anh để luyện tập hằng ngày và sử dụng nó thường xuyên thì chắc chắn việc nghe nói phản xạ tiếng Anh sẽ trở nên rất đơn giản thôi.

Luôn có những khó khăn khi chúng ta bắt đầu một việc mới. Nhưng các bạn ơi đừng lo, chỉ cần chúng ta kiên trì một chút thì IVY tin rằng các bạn sẽ thành công như mong đợi thôi!

smiley NSC smiley

MENU